Theo báo cáo tổng hợp từ các quốc gia khu vực châu Á, Việt Nam là quốc gia có số người bị nhiễm giun, sán cao nhất. Ước tính trung bình trong mỗi người Việt Nam có 8 giun đũa, 17 giun móc và 32 giun tóc sống ký sinh. Trong đó, tỷ lệ mắc bệnh nhiều nhất là trẻ em do ý thức giữ vệ sinh ở trẻ còn kém. Các loại giun sán quen thuộc là giun kim, giun đũa, sán lá, sán dây, giun chỉ, giun móc… Tuy nhiên, trẻ nhỏ thường hay bị nhiễm nhất là giun kim và giun đũa.

   Những trẻ em bị nhiễm giun mà không được phát hiện và chữa trị, dẫn đến suy dinh dưỡng, tình trạng thiếu máu, thiếu sắt lâu dài sẽ gây ra những tác động bất lợi đối với sức khỏe của trẻ. Chính vì thế, các bậc phụ huynh cũng nên chú trọng đến việc ăn uống và vệ sinh của trẻ để bảo vệ sức khỏe cho con mình.

   1/ Các nguyên nhân gây nhiễm giun sán :

   Do điều kiện khí hậu Việt Nam rất thích hợp cho các loại ký sinh trùng phát triển, trong khi đó, trong thức ăn của chúng ta như thịt bò tái,cá, thịt cua, ếch, rau sống… là mầm mang rất nhiều giun sán.
   Trẻ ăn các loại rau và trái cây chưa được rửa sạch kỹ.

   Cho trẻ ăn các loại thịt tái, trứng ốp lết còn sống, và uống các loại thuốc bổ bí truyền như máu vịt, gà pha với rượu trắng, xá xị…Theo quan niệm của nhiều người thì đó là những thức ăn bổ dưỡng cho trẻ em, nhưng thực ra nó chứa mầm bệnh giun sán rất cao, cũng không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ. Nhất là những trẻ dưới 5 tuổi.

   Ăn uống với tô, chén, muỗng… rửa bằng nguồn nước bẩn. Nhất là khi dẫn trẻ đi ăn ở những tiệm ăn bên ngoài.

   Trẻ em thường hiếu động, chơi những trò chơi tiếp xúc nhiều với đất và bụi bẩn, hay ngồi xuống đất,…nhưng sau đó không được vệ sinh sạch sẽ.

   Trẻ hay ngậm các loại đồ chơi, vật lạ bẩn vào miệng.

   2/ Triệu chứng và tác hại khi trẻ bị nhiễm giun sán :

   Trẻ có giun thường gầy ốm, xanh xao, bụng to bè, chậm lớn,kém ăn hay buồn nôn, có khi nôn ra thức ăn, nôn ra cả giun.

   Trẻ hay đau bụng vùng quanh rốn, rối loạn tiêu hóa, phân lỏng.

   Cơ thể trẻ gầy còm, ốm yếu, xanh xao, thiếu máu, hay bực tức, hay quấy khóc, tính tình thay đổi, lười vận động…

   Trẻ khó chịu, hậu môn bị ngứa, hay gãi, nhất là vào ban đêm. Do đó, trẻ ngủ không yên, hay nghiến răng và hay đái dầm.

   Trẻ bị sốt phát ban, rối loạn hô hấp,…

   Giun có thể chui vào ống mật làm tắt ống mật, đi vào mạch máu, qua gan, phổi…Trẻ bi giun chui vào phổi làm cho bị ho kéo dài, gầy gò, mệt mỏi, việc chẩn đoán bằng Xquang có thể lầm với viêm phổi.

   3/ Cách phòng và chữa bệnh giun sán

   Giữ vệ sinh thân thể, vệ sinh ăn uống cho bé. Rửa tay sạch trước khi ăn, lau dọn nhà cửa sạch sẽ.

   

Tập cho trẻ thói quen rửa tay chân sạch sẽ trước khi ăn.
 

   Thức ăn cho trẻ phải luôn luôn nấu chín, nước uống phải được đun sôi để nguội. Nếu cho trẻ ăn trái cây hoặc rau sống thì phải rửa bằng dung dịch rửa rau quả, khử trùng bằng máy ozon, thuốc tím hoặc ngâm muối và rửa lại nhiều lần dưới vòi nước đang chảy.

   Không để trẻ nằm, bò trườn dưới đất, không để trẻ mặc quần bị thủng đít.

   Vệ sinh tay chân, cắt móng tay, móng chân sạch sẽ, không đi chân đất.

   Quần áo của trẻ bị nhiễm giun cũng phải được phơi ở những nơi nhiều nắng để diệt trứng giun.

   Uống thuốc sổ giun định kỳ 6 tháng một lần. Loại thuốc thường cho trẻ uống là piperazin. Ngoài ra còn có thể uống tẩy giun bằng phương pháp dân gian bằng hạt bí ngô hoặc dương xỉ đực, nước sắc hạt cau…

   Tất cả mọi người trong gia đình, kể cả người lớn đều phải chữa trị cùng một lúc với cháu bé thì mới trị hết được.

   Đối với trẻ đã tẩy giun rồi mà vẫn còn xanh xao, gầy yếu, kém ăn, cần phải kiểm tra xem có loại giun sán gì khác nữa không, hoặc có thể trẻ bị bệnh khác như còi xương, suy dinh dưỡng, sơ nhiễm lao… để chữa trị cho đúng hướng.